Xu hướng toàn cầu hóa và bùng nổ khoa học công nghệ đã và đang thúc đẩy giáo dục đại học của mỗi quốc gia đổi mới không ngừng, đặc biệt là hội nhập quốc tế để cập nhật nhanh chóng những tri thức mới. Trong xu thế phát triển của giáo dục hiện đại, Đảng ủy Học viện Nông nghiệp Việt Nam khóa XXIX, nhiệm kỳ 2015-2020 đã chỉ đạo chính quyền triển khai đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học”, thực hiện nhiều hoạt động hợp tác quốc tế (HTQT) dưới nhiều hình thức, có những đóng góp thiết thực trong việc nâng cao uy tín, chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Học viện.

Sau một thời gian chuẩn bị về điều kiện, thủ tục, dự án “Tăng cường năng lực khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới” do Ngân hàng Thế giới phê duyệt với tổng vốn đầu tư 54.2 triệu đô la Mỹ cho Học viện chính thức được phê duyệt vào năm 2018. Đảng ủy đã chỉ đạo Học viện hoàn tất các thủ tục pháp lý, hoàn thiện thiết kế để chuẩn bị cho công tác xây dựng các công trình, sửa chữa, nâng cấp phòng thí nghiệm; thực hiện đánh giá 04 chương trình đào tạo theo chuẩn AUN; chuẩn bị kế hoạch và nội dung để triển khai các chương trình nghiên cứu khoa học…

Từ năm 2019-2022, Học viện triển khai dự án “Tăng cường năng lực khoa học công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới” do Ngân hàng Thế giới tài trợ

 

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy chỉ đạo Học viện triển khai quản lý 32 chương trình/dự án HTQT trên các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học, góp phần quan trọng trong việc thực hiện chủ trương đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư của Bộ. Đồng thời, Học viện ký và gia hạn 106 biên bản ghi nhớ hợp tác về trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên; phối hợp nghiên cứu với các tổ chức và trường đại học của Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines, Trung Quốc, Đài Loan, Hi Lạp, Nga, Bulgaria, Pháp, Hà Lan, Ailen, Thụy Sĩ, Haiti, Canada và Hoa Kỳ.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Trường Đại học Quốc gia Kyung Pook, Hàn Quốc (KNU) ký kết chương trình hợp tác đào tạo
 

Bên cạnh đó, Đảng ủy đã chỉ đạo Học viện tổ chức 22 hội thảo quốc tế; đón tiếp hơn 495 đoàn khách quốc tế với tổng số 2.571 khách đến tham quan, tìm hiểu để phát triển các quan hệ hợp tác và giao lưu quốc tế. Trong đó, hơn 40% các buổi làm việc đã triển khai thực hiện các hoạt động hợp tác về đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo Bệnh lý Thú y châu Á lần thứ 9 (ASVP2019)

 

Thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Học viện đã tăng cường hợp tác với các đại sứ quán như Isreal, Bỉ, Hà Lan, Đức, Argentina, Hoa Kỳ, Cộng hòa Séc, Lào, Campuchia, Mozambique, Angola… Hàng năm, Học viện mời các đại sứ quán và tổ chức quốc tế tham gia lễ khai giảng và trao đổi tại các buổi làm việc nhằm đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế. Thông qua các buổi làm việc, nhiều chương trình, dự án được xây dựng thành công, đưa thương hiệu và uy tín của Học viện không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế.

18 đại diện sứ quán, tổ chức quốc tế tham dự “Lễ tôn vinh các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo của Học viện Nông nghiệp Việt Nam”
 

Đảng ủy chỉ đạo Học viện thực hiện các thủ tục xuất cảnh cho hơn 1.538 lượt cán bộ, giảng viên và sinh viên của Học viện đi học tiến sỹ, thạc sỹ, tập huấn ngắn hạn, tham gia hội thảo…; triển khai 153 chương trình quốc tế cho sinh viên; tiếp nhận 286 học bổng hỗ trợ sinh viên học tập, nghiên cứu do các Quỹ học bổng Aeon Mall 1%, Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt - Hàn, Viện Hóa học SEAWATER… tài trợ; 01 học bổng sinh viên thủ khoa và 01 học bổng cao học tại Trường Đại học Nông nghiệp Tokyo, Nhật Bản và 03 học bổng á khoa tại Trường Đại học Bách khoa Tây Nam, Trung Quốc (2018-2021) tài trợ; cử 928 sinh viên tham gia các chương trình trao đổi, học tập, nghiên cứu, thực tập nghề nghiệp, kỹ sư, thực tập sinh ngắn hạn… tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Isreal, Áo…; tiếp nhận 491 sinh viên trao đổi, thực tập sinh đến từ Nhật Bản, Indonesia, Belarus, Cộng hòa Séc, Úc, các nước EU…

GS.TS Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện cùng Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hà Lan cắt băng khởi động dự án “Tăng cường năng lực cho ngành hàng rau quả tại miền Bắc và Trung Việt Nam”
 

Số lượng lưu học sinh đang học tập tại Học viện là 90 sinh viên đến từ Lào, Campuchia, Nhật Bản, Angola và Mozambique. Trong 5 năm, từ năm 2015 đến năm 2019, Học viện đã tiếp nhận 91 lưu học sinh và công nhận tốt nghiệp cho hơn 100 lưu học sinh các bậc học.

Đêm giao lưu văn hóa cho sinh viên quốc tế - Culture Night 2019 thu hút gần 200 sinh viên từ các quốc gia Angola, Campuchia, Lào, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mozambique, Đức, Hà Lan, Cộng hòa Séc và Việt Nam tham gia

 

Để tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế, Đảng ủy chỉ đạo thành lập 16 nhóm tiến sỹ tốt nghiệp tại nước ngoài. Bước đầu đã có một số nhóm hoạt động tích cực và hiệu quả. Hiện tại, Học viện đang rà soát và hoàn thiện 03 quy định về công tác hợp tác quốc tế, xây dựng dự án do tổ chức KOICA tài trợ với tổng giá trị 15 triệu đô la Mỹ trong giai đoạn 2021-2030 để tăng cường năng lực giảng dạy, nghiên cứu, cải thiện cơ sở vật chất và xúc tiến liên kết, chuyển giao tiến bộ khoa học cho giảng viên, sinh viên Học viện.

Đoàn công tác của Đại học Konkuk, Hàn Quốc đến thăm và làm việc tại Học viện trong khuôn khổ dự án do tổ chức KOICA tài trợ
 

Có thể nói, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả công tác hợp tác quốc tế, góp phần đẩy mạnh việc tiếp cận chuẩn mực giáo dục đại học tiên tiến, nâng cao vị thế và uy tín của Học viện về đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học trong khu vực và trên thế giới.

 

Lan Hương – TT QHCC&HTSV